Ý Tưởng Ngành Y Dược Cho Ngày Hiến chương 20.11 nhà giáo

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế tổ chức Lễ Kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 65 năm xây dựng và phát triển hệ thống đào tạo và khoa học công nghệ ngành Y tế.

Tham dự buổi Lễ có, Quốc hội vừa thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm bà Đào Hồng Lan, Bí thư Ban cán sự Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế vào chiều 21/10., Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; TS.Nguyễn Quốc Triệu, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; PGS.TS.Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; GS.TS.Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Lao động thương binh và Xã hội; Tổ chức WHO, Ngân hàng Thế giới, Đại sứ quán Anh; Ban Thi đua khen thưởng Trung ương.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Quốc hội vừa thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm bà Đào Hồng Lan, Bí thư Ban cán sự Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế vào chiều 21/10., Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Quốc hội vừa thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm bà Đào Hồng Lan, Bí thư Ban cán sự Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế vào chiều 21/10., Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất và chúc mừng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo.

Về phía Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có, TS.Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo; TS.Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng; PGS.TS.Nguyễn Vũ Trung, Phó Cục trưởng; các Thầy, Cô giáo là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo trong ngành Y tế; đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế, các Vụ/Cục Văn phòng Thanh tra Tổng cục thuộc Bộ, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Phát biểu tại buổi Lễ Kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời chúc mừng, tôn vinh những người Thầy trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế, phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe của Nhân dân. Cuộc đời, sự nghiệp và đạo đức cao cả của các Thầy, các Cô luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ học trò noi theo. Kính mong các Thầy, các Cô, các Giáo sư, các nhà khoa học luôn dồi dào sức khỏe và đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế.

Tiếp bước các thế hệ cha anh, tiếp tục phát huy truyền thống của ngành Y tế, các thế hệ Thầy Cô giáo, Thầy thuốc, cán bộ y tế và tất cả sinh viên ngành Y đã luôn cố gắng dạy tốt và học tốt, tu dưỡng đạo đức để cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo về sức khỏe Nhân dân, hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của người Thầy thuốc như lời căn dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh – “Lương y phải như từ mẫu”.

Để có các thế hệ Thầy thuốc, y bác sĩ, cán bộ y tế vừa giỏi về chuyên môn, vừa giàu lòng nhân ái, thương yêu người bệnh, vai trò và công lao của các Thầy, Cô rất lớn. Chủ tịch Hồ Chí Minh – người Thầy giáo kính yêu của chúng ta, Người rất coi trọng giáo dục, đã nói: “Không có người Thầy giáo thì không có giáo dục, không có giáo dục, không nói gì đến phát triển kinh tế, văn hóa”. Nghề giáo là “nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo, nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Các Thầy Cô ngành Y cũng là các Thầy thuốc, các y bác sĩ, cán bộ y tế với trí tuệ, y đức và lòng yêu nghề đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người chiến sĩ trên mặt trận giáo dục; một Ngành mang hai danh hiệu cao quý của xã hội “Thầy thuốc và Thầy giáo”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau đó quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau đó quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lanmong các Thầy các Cô với bề dầy kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy của mình, hãy hiến kế cho Bộ Y tế để xây dựng chiến lược và chính sách đạo tạo nhân lực của ngành Y tế thực sự có chất lượng và phát triển ngang tầm thế giới.

Tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau đó quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan cho biết: một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế là phải đổi mới căn bản, toàn diện, mạnh mẽ đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế trong thời kỳ mới nhằm mục tiêu từng bước đưa mô hình đào tạo nguồn nhân lực y tế đặc biệt là mô hình đào tạo bác sĩ, bác sĩ gia đình, điều dưỡng, hộ sinh, cán bộ quản lý và chuyên khoa đặc thù trong ngành Y tế hội nhập quốc tế và có chất lượng cao. Song song với đó, thúc đẩy phát triển các Trung tâm, các viện nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế nhằm phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày một tốt hơn, ngang tầm các nước trong khu vực và quốc tế.

Đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Y tế, công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hệ thống đào tạo nhân lực y tế đã có sự phát triển mạnh mẽ với nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp có bề dây truyền thống và thành tích trên cả nước, cung cấp đội ngũ nhân lực y tế ngày càng đáp ứng về số lượng, bảo đảm về chất lượng phục vụ cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân ở tất cả các tuyến, từ Trung ương đến vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Tỷ lệ bác sĩ trên một vạn dân tăng từ 8,0 năm 2015 lên 9,0 năm 2020. Cơ cấu trình độ chuyển biến theo hướng tích cực, trình độ từ đại học trở lên đạt trên 30,7%; cao đẳng đạt gần 23%.

Thực hiện bước đầu đổi mới căn bản, toàn diện mạnh mẽ đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế, xây dựng và ban hành nhiều quy định liên quan đến đặc thù đào tạo nhân lực y tế; triển khai thực hiện quy định tổ chức đào tạo thực hành, đào tạo chuyên sâu lĩnh vực sức khỏe; ban hành chuẩn năng lực nghề nghiệp, đổi mới các chương trình đào tạo; thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia tiến tới tổ chức thi quốc gia để đánh giá năng lực trước khi hành nghề.

Đặc biệt từ năm NAY đến nay, lần đầu tiên Bộ Y tế tiến hành đào tạo kỹ năng quản lý cho lãnh đạo ngành Y tế. Với sự hỗ trợ của dự án HPET, Bộ Y tế đã tổ chức 09 khoá học cho 1088 học viên là Lãnh đạo Sở Y tế, các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Lãnh đạo Bệnh viện và Lãnh đạo các đơn vị Y tế Dự phòng. Chương trình đào tạo tập trung bồi dưỡng các kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong hệ thống y tế, chính sách, định hướng chiến lược phát triển ngành Y tế, quản lý các nguồn lực, quản lý các hoạt động cung cấp dịch vụ y tế. Chương trình được thực hiện bằng các nguyên lý và phương pháp đào tạo dựa trên năng lực để trang bị cho học viên những kiến thức và các kỹ năng lãnh đạo, quản lý.

Với các chương trình, đề án, dự án khoa học công nghệ cấp quốc gia, cấp bộ, cấp cơ sở, đề tài hợp tác với nước ngoài lĩnh vực y tế đã được nghiệm thu, chuyển giao và áp dụng vào thực tiễn, hệ thống quản lý thử nghiệm lâm sàng được quốc tế công nhận đã đưa trình độ khoa học công nghệ lĩnh vực y tế Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới như: ghép tạng, phẫu thuật nội soi và tim mạch can thiệp, y học hạt nhân, hỗ trợ sinh sản, sản xuất vắc xin, trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán và điều trị,… với chi phí giảm từ 1/2- 1/3 so với sản phẩm, dịch vụ cùng loại ở nước ngoài. Hằng năm, số giải thưởng và thành tựu nổi bật về khoa học công nghệ luôn đứng tốp đầu trong các chuyên ngành, số công trình nghiên cứu y- dược học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế chiếm tỷ trọng cao nhất (16-18%) trong tổng số công trình của Việt Nam đăng trên tạp chí quốc tế.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau đó quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế và GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa tri ân Thầy, các Cô, các Giáo sư, các nhà khoa học ngành Y tế nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Cũng tại buổi Lễ, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế tổ chức kỷ niệm 65 năm thành lập và phát triển. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau đó quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chúc mừng những thành tích của Cục đã đạt được trong việc xây dựng và phát triển hệ thống đào tạo, nghiên cứu khoa học ngành Y tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau đó quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp có hiệu quả của các thế hệ các Thầy Cô giáo trong cả nước, các lãnh đạo, chuyên viên của Cục vào thành công chung của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau đó quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo tiếp tục thực hiện tốt chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện công tác đào tạo nhân lực y tế, đáp ứng yêu cầu về y đức và chuyên môn trong điều kiện chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ giao.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công cho đại diện tập thể và cá nhân thuộc Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo

Nhân dịp này, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015-2019; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân thuộc Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *