Khi nằm xuống và đi ngủ nhịp tim đập nhanh có nguy cơ mắc bệnh gì?

Tổng quan bệnh Rối loạn thần kinh thực vật

  • Hệ thống thần kinh ngoại biên gồm có các sợi dây thần kinh ngoại biên về vận động, cảm giác và thực vật. Bệnh thần kinh ngoại biên là rối loạn trong số các rối loạn thần kinh thường thực vật là hay gặp nhất.

Vậy rối loạn thần kinh thực vật là gì?

  • Rối loạn thần kinh thực vật (tên tiếng Anh là autonomic nervous system disorders) là một rối loạn có ảnh hưởng đến chức năng tự động cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa. Đây là bệnh ngày càng phổ biến, mặc dù bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng tác động rất lớn tới sinh hoạt của người bệnh.
  • Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hai hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hai hệ thống này về cơ bản gần như trái ngược nhau nhưng đôi khi có tác dụng hiệp đồng ở phạm vi hẹp.
  • Bệnh gây đau khiến bệnh nhân gặp phải những hạn chế trong cuộc sống. Điều trị bệnh này cần kết hợp chăm sóc nâng đỡ và dùng thuốc giảm đau dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

Rối loạn thần kinh thực vật là như thế nào sẽ có chi tiết ở bài viết bên dưới.

  • Khi nằm xuống và đi ngủ có sự chuyển giao giữa trạng thái thức và ngủ, tương đương với sự thay đổi hoạt động giữa hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm nên một số người có thể thấy khó chịu về nhịp tim, trằn trọc hơn.
  • Triệu chứng này cũng hay gặp ở người rối loạn lo âu, loạn nhịp tim. Bạn nên hạn chế uống: cà phê, thuốc lá, rượu bia, uống trà gần giờ ngủ.

Tư vấn điều trị: Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hải nguyên trưởng khoa Tâm Thần Kinh – Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học viện Y Dược Học cổ truyền Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *